nắm tay người, đời này không mong gì hơn

Phích Lịch Bố Đại Hí

528330_442741092479647_385263939_n
Phích lịch bố đại hí – Được biết đến (trong giới đam mỹ) với những cái tên (sai nhưng vô cùng oách) như: Tế vũ khinh lôi, Đại phích lịch,v..v…. (lúc đầu Ad cũng kêu là Đại phích lịch =)) )Trước hết, phải định nghĩa cái gì gọi là “ bố đại hí”. Đại bố hí còn nhiều tên gọi khác như “chưởng trung hí” (kịch trong lòng bàn tay), “thủ thao khôi lỗi hí” (kịch rối cầm tay) hay “đại mẫu chỉ hí” (kịch ngón cái)…. , nhưng đều chỉ kịch rối vải – là một hình thức kịch dân gian Trung Quốc chuyên sử dụng rối vải để diễn xuất, khởi nguồn từ thế kỉ 17 ở Tuyền Châu hay Chương Châu – Phúc Kiến, sau đó được phổ biến rộng rãi ở 2 vùng trên cùng Triều Châu – Quảng Đông , Đài Loan và một số vùng ở miền Nam Trung Quốc. Đầu rối được khắc rỗng bằng gỗ, các bộ phận khác ngoài bàn tay và bàn chân đều được làm bằng vải, khi biểu diễn nghệ nhân sẽ đeo bao tay rồi luồn vào trong thân rối để điều khiển. Thủa ban đầu con rối quả thực chỉ giống hệt như một cái túi vải nên mới có tên gọi “ bố đại hí” tức “kịch túi vải”.

Ở thời điểm hiện nay, bố đại hí phát triển nhất chính là ở Đài Loan, các nhân vật trong kịch có liên quan rất mật thiết đến tôn giáo tín ngưỡng, bảo tồn giá trị văn hóa cũng như duy trì sự ổn định trong quan hệ giữa các giai tầng xã hội.

Những vấn đề liên quan đến biểu diễn bố đại hí cũng như nội dung chi tiết quá dài, tại hạ xin mạn phép lược bớt, đi thẳng vào vấn đề “Phích lịch bố đại hí” đã nhắc đến ban đầu.

Hai chữ “Phích Lịch” ở đây, kì thực rất đơn giản – chính là lấy từ tên công ty cổ phần TNHH quốc tế đa truyền thông Phích Lịch ( =)))) ), những nhà sản xuất tiên phong của series kịch truyền hình rối vải này, lãnh đạo chế tác là Chủ tịch Hoàng Cường Hoa cùng tổng giám đốc Hoàng Văn Trạch, ra tập đầu tiên vào những năm 80 của thế kỷ XX. “Phích lịch bố đại hí” có sức truyền bá rất rộng rãi , cốt truyện ban đầu được phát triển ra gồm đủ cả giang hồ ân oán tình thù, tính đến nay đã phát hành được trên 1500 tập mà các nhân vật cũng đã trở thành hình ảnh thương hiệu rất quan trọng của công ty Phích Lịch, trở thành thần tượng của không ít khán giả khiến những sản phẩm liên quan như con rối, băng đĩa, trò chơi… đều mang đến nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Chỉ đạo biên kịch ban đầu là Hoàng Văn Chương, Hoàng Cường Hoa (“Phích Lịch dị sổ”), đến năm 1993 trước khi kết thúc “Phích Lịch cuồng đao” thì có thêm vợ chồng Vương Thụy Bích, Dương Nguyệt Khanh , đến nay vẫn duy trì. Phần phối âm cũng do một mình “bát âm tài tử” Hoàng Văn Trạch đảm trách theo đúng truyền thống, chỉ có 2 lần ngoại lệ là bản điện ảnh “Thánh thạch truyền thuyết” năm 2000 mời Lý Tông Thịnh, Vương Vĩ Trung, Tiêu Tường, Kha Nhất Chính phối âm cùng bản cũ “Phích Lịch Khổng tước lệnh” do người khác đảm nhận.

Hình thức phát hành của “Phích lịch bố đại hí” bao gồm 2 loại chủ yếu: một là bán DVD, băng hình… theo các đại lý, sau đó bắt đầu từ tháng 9 năm 2009 chuyển sang bán trực tiếp ở các cửa hàng bách hóa ; hình thức thứ hai là phát sóng trên đài truyền hình vệ tinh Phích Lịch (từ 1/10/2005 đổi thành đài Phích Lịch Đài Loan).

dvd1wdvd3ak
Để mở rộng thị trường, năm 2000 công ty Phích Lịch đã cho ra mắt bản điện ảnh “Thánh thạch truyền thuyết”, doanh thu phòng vé ở Đài Loan khi đó còn cao hơn cả “Câu chuyện đồ chơi 2” của Hollywood, ngoài ra bản tiếng Anh “ Phích Lịch anh hùng bảng chi tranh vương ký” năm 2001 cũng đã được chiếu trên Cartoon Network.
dvd7kĐiểm khác biệt của “Phích lịch bố đại hí” với kịch rối vải truyền thống nằm cơ bản ở phương thức biểu diễn, bao gồm bối cảnh, con rối và cách điều khiển rối. Về bối cảnh, các kĩ xảo được vận dụng nhuần nhuyễn, đồng thời biến hóa đa dạng, thậm chí có cả cảnh quay thực ngoài trời. Con rối từ mắt được “điểm họa” (vẽ) chuyển thành mắt thủy tinh,tay gỗ bất động thành tay nhựa dẻo linh hoạt, chân cũng thêm khớp linh động, tóc được làm rất cẩn thận, tạo hình đẹp gần như người thật; chưa kể Phích Lịch gần đây có khuynh hướng sử dụng búp bê làm theo công nghệ mới “BJD” (hình nhân có thể cử động các đốt tay)của Nhật Bản. Cách điều khiển rối cũng có cải tiến sử dụng dây thép, người điều khiển thậm chí không cần nhìn cũng có thể biểu diễn chính xác.

Về series này, tính đến nay phần ngắn nhất là “Diệp Tiểu Sai ngoại truyện” (6 tập), dài nhất là “Phích lịch cuồng đao” (60 tập), phần đang công chiếu là “Phích lịch chấn hoàn vũ chi long chiến bát hoang” (số liệu tính đến 29/1/2010). Các nhân vật cũng theo thời gian và cốt truyện phát triển mà thay đổi, từ Sử Diễm Văn, Tàng Kính Nhân sang Tố Hoàn Chân, Diệp Tiểu Sai, Nhất Hiệt Thư, vai hề Tần Giả Tiên được giữ lại như nhân vật chủ chốt.

Nội dung cơ bản từ phong cách “hào sảng chính trực” của Vân Châu đại nho hiệp Sử Diễm Văn dần dần nghiêng về quyền mưu đấu trí cùng giang hồ tranh bá, tâm lý nhân vật cũng ngày càng phức tạp, tình cảm nam nữ, tình thân, tình bạn được miêu tả tinh tế, tuy nhiên vẫn có thể thấy rõ quan điểm trọng chính nghĩa đạo đức trong đó. Điểm đặc sắc nhất của “Phích lịch bố đại hí” có lẽ nằm ở việc ngoài kiểu kịch kiếm hiệp truyền thống với các loại thi từ ca phú, tình tiết gây cười còn mở rộng sang cả những tình tiết, đối tượng mới lạ như cuộc “thời không thánh chiến” (trở về quá khứ), Ninja Nhật Bản, yêu ma quỷ quái, các thế giới khác,người ngoài hành tinh, ma cà rồng, người máy, người nhân tạo, người nhân bản… cũng như các loại vũ khí khoa học kỹ thuật hiện đại (“doanh phan ngự long đĩnh” – tàu ngầm, “cửu tiêu thiết long phàm” tức phi thuyền).

“Phích lịch bố đại hí” hiện nay đã trở thành 1 phần trọng yếu của văn hóa Đài Loan. Trong mấy năm qua, một số nghệ sĩ (như Đại S, Tiểu S) do có những phát biểu hết sức bất cẩn về series này mà bị nhiều người mê kịch lên tiếng phản đối. Các nhân vật như Tố Hoàn Chân, Nhất Hiệt Thư đôi khi còn được các chính trị gia lấy ra làm ví dụ hoặc trích dẫn. Năm 2005, 《 Phích lịch cửu hoàng tọa 》được giải “Kim Chung”, đạo diễn Vương Gia Tường cũng vinh dự nhận giả “Đạo diễn sân khấu”.

Tổng hợp và viết: Bạch Nương.

Đầu têu và chỉnh sửa: Kirin.

Nguồn: Túy Nguyệt Lâu

106_15643954_1fc4dc8ed255484

Hồ Sơ Cá Nhân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s